18 સ્વાદિષ્ટ કર્ણાટક ફૂડ્સ તમારે અજમાવવા પડશે

કર્ણાટકમાં ભારતની સૌથી હળવી વાનગીઓમાંની એક છે. તેમાં ઘણાં વિવિધ અને વૈવિધ્યસભર પ્રદેશો છે, જેમાં પ્રત્યેકનો પોતાનો અનન્ય કર્ણાટક ખોરાક છે. કર્ણાટકમાં ઉત્તર કર્ણાટક, દક્ષિણ કર્ણાટક, કોડાગુ, ઉડુપી અને મેંગ્લોર જેવા પ્રદેશોમાં શાકાહારી વાનગીઓથી માંડીને સીફૂડ અને માંસની કરી સુધીના પોતાના મુખ્ય ખોરાક અને વિશેષતાઓ છે.

 કર્ણાટકની મુખ્ય ખાદ્ય વસ્તુઓમાં ચોખા, રાગી અને જોવર (બાજરી)નો સમાવેશ થાય છે. કર્ણાટકમાં પરંપરાગત ભોજન હુલી (શાકભાજી, દાળ અને નાળિયેર, મરચાં, આમલી અને મસાલાની પીસી પેસ્ટ સાથે રાંધવામાં આવેલું જાડું સૂપ ), પલ્યા (શાકભાજી), તોવવે (ઓછામાં ઓછી મસાલા સાથે રાંધેલી મસૂર ), કૂટુ, કોસંબારી ( શાકભાજી)થી બનેલું છે. દાળ અને વનસ્પતિ કચુંબર), સારુ (સ્પષ્ટ મરીનો સૂપ),ઓબટ્ટુ ( મીઠી ફ્લેટબ્રેડ જેને હોલીજ પણ કહેવાય છે),

પાયસા, પાપડ, પુરી (ઘઉંના લોટમાંથી બનાવેલ), અથાણું અને દહીં. આ કેળાના પાંદડા અથવા મુટ્ટુગાના પાંદડા પર પીરસવામાં આવે છે (આ પાંદડા એકસાથે સીવવામાં આવે છે).

કર્ણાટકમાં પ્રખ્યાત વાનગીઓમાં સમાવેશ થાય છે: બીસી બેલે ભાથ , દાવાનગેરે બેને ડોસા, ઉપિટ્ટુ , રાગી રોટી, અક્કી રોટી, સારુ, કેસરી સ્નાન, બંગી સ્નાન , ખારા સ્નાન અને રાગી મુડ્ડે . કર્ણાટકની લોકપ્રિય મીઠી વાનગીઓમાં મૈસૂર પાક, ચિરોટી (એક હળવા ફ્લેકી પેસ્ટ્રી કે જે દાણાદાર ખાંડ સાથે છાંટવામાં આવે છે અને બાદમાં બદામના દૂધમાં પલાળવામાં આવે છે), 

ઓબ્બાટ્ટુ અથવા હોલીજ (ગોળ, નારિયેળ અથવા નારિયેળના મિશ્રણથી ભરેલી સપાટ, પાતળી ચપટી/ક્રેપ)નો સમાવેશ થાય છે. કોપરા અને ખાંડ અને તપેલી પર હળવા હાથે શેકવું), ગોકાક , ધારવાડ પેડા, કરદંતુ, સક્કરે અચ્છુહાલા-પુરી, લાડુ અને શેવિગે પાયસા(દૂધ, વર્મીસીલી, ખાંડ અને એલચીમાંથી બનાવેલ).

કર્ણાટકની રાંધણકળા તેના પડોશીઓ, દક્ષિણમાં કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને તમિલનાડુ અને ઉત્તરમાં મહારાષ્ટ્રથી પ્રભાવિત છે. તે દેશની સૌથી જૂની વાનગીઓમાંની એક હોવાનું પણ કહેવાય છે, જે આયર્ન યુગની છે.

also read:બંગાળી મીઠી વાનગીઓ

1. બિસી બેલે ભાથ – એક સર્વસામાન્ય વાનગી

બિસી બેલે ભાથ એ કર્ણાટકના સૌથી લોકપ્રિય ખોરાકમાંનું એક છે. અનિવાર્યપણે ચોખા, દાળ, શાકભાજી અને મસાલાઓનું મિશ્રણ, બધાને એકસાથે રાંધવામાં આવે છે જેથી એક સ્વાદિષ્ટ વાનગી બનાવવામાં આવે. તે ઘણીવાર ઘી અને બટાકાની ચિપ્સ અથવા બૂંદીની ઉદાર મદદ સાથે પીરસવામાં આવે છે . કન્નડમાં બીસીનો અર્થ ગરમ થાય છે અને તેથી આ વાનગીને ગરમ કરીને ખાવામાં આવે છે.

2. ડોસા – પરફેક્ટ કમ્ફર્ટ ફૂડ

ડોસા સમગ્ર ભારતમાં લોકપ્રિય વાનગી છે અને કર્ણાટક પણ તેનાથી અલગ નથી. તે અનિવાર્યપણે ચોખા અને કાળા ચણાના આથોથી બનેલા પેનકેક છે અને સાંભર (મસૂરનો સ્ટયૂ) અને ચટણી સાથે પીરસવામાં આવે છે. 

દક્ષિણનું રાજ્ય ડોસાની ઘણી જાતો માટે જાણીતું છે. સૌથી વધુ જાણીતો છે દાવંગેરે બેને ડોસા , જે ઉદાર માત્રામાં માખણ વડે બનાવવામાં આવે છે, જ્યારે મૈસુર મસાલા ઢોસા મસાલેદાર બટાકાની ભરણથી ભરેલી ચટણીઓથી મઢવામાં આવે છે. 

સેટ ડોસા જાડા વર્ઝન છે, જ્યારે તમે રાગી (બાજરી) અને રેવ (સોજી) વડે બનાવેલા ડોસા પણ મેળવી શકો છો. અન્ય લોકપ્રિય વિવિધતા નીર ડોસા છે જે મેંગ્લોરથી આવે છે, જ્યાં ચોખાને આથો બનાવવાને બદલે રાતોરાત પાણીમાં પલાળવામાં આવે છે.

3. મૈસુર પાક – એક સ્વાદિષ્ટ મીઠી ટ્રીટ

મૈસુર પાક કર્ણાટકની જાણીતી મીઠાઈ છે. તે સૌપ્રથમ મૈસુર પેલેસના રસોડામાં બનાવવામાં આવ્યું હતું અને તેને ચણાનો લોટ, ઘી (સ્પષ્ટ માખણ) અને ખાંડ સાથે બનાવવામાં આવે છે. કઠણ અને છિદ્રાળુ (ઓછું ઘી), નરમ, ગાઢ અને લવારો (વધુ ઘી) થી ડીશમાં ઉમેરવામાં આવેલા ઘીના જથ્થા સાથે ટેક્સચર બદલાય છે.

4. મદ્દુર વડા – આદર્શ નાસ્તો

એક લોકપ્રિય નાસ્તો, મદ્દુર વડા તેનું નામ મંડ્યાના મદ્દુર નગર પરથી પડ્યું છે . નિયમિત વડા જે ડોનટ્સ જેવા હોય છે તેનાથી વિપરીત, મદ્દુર વડા મોટા અને ગોળાકાર હોય છે. તે લોટ, ડુંગળી, સોજી અને મસાલા વડે બનાવવામાં આવે છે અને બહારથી ક્રિસ્પી ન થાય ત્યાં સુધી તળવામાં આવે છે, પરંતુ અંદરથી નરમ હોય છે. તેઓ કર્ણાટકના ખોરાકમાં ખૂબ લોકપ્રિય છે.

ડોસાની જેમ ઈડલી પણ સમગ્ર દક્ષિણ ભારતમાં માણવામાં આવે છે. આ બાફેલી ચોખાની કેક કાળી દાળ અને ચોખાના આથેલા બેટરથી બનાવવામાં આવે છે અને તેને ચટણી અને સાંભાર સાથે પીરસવામાં આવે છે. 

કર્ણાટકમાં એક લોકપ્રિય ભિન્નતા  થેટ idl i છે, જે પ્લેટના કદના ફ્લેટન્ડ વેરિઅન્ટ છે ( થાટ્ટે પ્લેટ માટે કન્નડ શબ્દ છે). કર્ણાટકમાં લોકપ્રિય અન્ય વિવિધતાઓ રવા ઇડલી છે , જે રવા (અથવા સોજી)માંથી બનાવવામાં આવે છે અને  મેંગલોરમાં જોવા મળતી મુડે ઇડલી છે.

6. ધારવાડ પેડા – આરોગ્યપ્રદ ભલાઈ

કર્ણાટકના ધારવાડ શહેર માટે નામ આપવામાં આવ્યું છે, આ મીઠાઈ દૂધ સાથે બનાવવામાં આવે છે જે ખાંડ અને કન્ડેન્સ્ડ દૂધ સાથે ગરમ અને સતત હલાવવામાં આવે છે. એવું કહેવાય છે કે દાહરવાડ પેડા સૌપ્રથમ ધારવાડમાં 19મી સદીના એક હલવાઈ દ્વારા બનાવવામાં આવ્યો હતો, અને તેને ભૌગોલિક સંકેત ટેગ આપવામાં આવ્યો છે જે તેને કર્ણાટકના વિવિધ ખોરાકમાં ખૂબ પ્રખ્યાત બનાવે છે.

7. જોલાડા રોટી – ઉત્તર કર્ણાટકની વિશેષતા

આ ભારતીય ફ્લેટબ્રેડ  જુવાર  (અથવા જુવાર)ના લોટ અને મીઠું વડે બનાવવામાં આવે છે, જેને લોખંડની કડાઈ પર રાંધવામાં આવે છે. તે ઉત્તર કર્ણાટકમાં લોકપ્રિય છે, જ્યાં તેને એન્ને ગાઈ (મસાલાથી ભરેલા રીંગણ) અથવા ચટણી સાથે ખાવામાં આવે છે. અન્ય  સામાન્ય રોટીઓમાં અક્કી રોટી (ચોખાના લોટ, મરચાં અને ડુંગળીથી બનેલી) અને રાગી રોટી  (જે રાગી, મરચાં અને ડુંગળી વડે બનાવવામાં આવે છે)નો સમાવેશ થાય છે.

8. પાંડી કરી – પોર્ક પ્રેમીઓ માટે

ડુક્કરનું માંસ અથવા પાંડી એ કુર્ગ (અથવા કોડાગુ) માં લોકપ્રિય માંસાહારી સ્વાદિષ્ટ વાનગી છે. આ મસાલેદાર કરી એક અનોખા મસાલાના મિશ્રણ સાથે બનાવવામાં આવે છે, અને ‘કુર્ગ વિનેગર’ કાચુપુલીમાંથી બનાવવામાં આવે છે , જે એક અલગ ખાટા સ્વાદ આપે છે. તેને ચોખાના ગોળા અથવા અક્કી રોટી (ભાતની રોટલી) સાથે પીરસવામાં આવે છે.

9. ચિરોટી – એક ફ્લેકી પેસ્ટ્રી

ચિરોટી એ કર્ણાટકની પરંપરાગત મીઠાઈ છે જે મેડા (સાદા લોટ)ના સ્તરવાળી કણક સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે જ્યાં સુધી તે ફ્લેકી પેસ્ટ્રી જેવું ન હોય અને એલચી ખાંડ સાથે છાંટવામાં આવે. આનું એક વર્ઝન છે કટકો, ફ્લેકી  પેની (જેને ફેની અથવા સુતારફેની  પણ કહેવાય છે) જે ક્રિસ્પી વર્મીસેલી જેવું લાગે છે. ખાંડ અને ઘી ની પાતળી ભરણ સાથે મંડીજ પણ સમાન છે  .

10. મેંગલોર બજ્જી – મોનસૂન નાસ્તો

ગોલી બાજે પણ કહેવાય  છે , મેંગલોર બાજી કર્ણાટકનો લોકપ્રિય નાસ્તો છે. તે લોટ, દહીં, ચણાનો લોટ, ચોખાનો લોટ, ડુંગળી, નારિયેળ અને લીલા મરચાં વડે બનાવવામાં આવે છે જેને નાના દડામાં આકાર આપવામાં આવે છે અને તેને ઊંડા તળવામાં આવે છે. બહારથી ક્રિસ્પી અને અંદરથી નરમ, તે ઘણીવાર નારિયેળની ચટણી સાથે પીરસવામાં આવે છે.

18 સ્વાદિષ્ટ કર્ણાટક ફૂડ્સ તમારે અજમાવવા પડશે

3 thoughts on “18 સ્વાદિષ્ટ કર્ણાટક ફૂડ્સ તમારે અજમાવવા પડશે

  1. We are in urgent need of suppliers and major business partners to work with in india.Beta Bio Pharmaceutical need a reliable and trusted business partners that would supply us consistent extract from India to United States of America.You can reach us at:
    bbpprocurementmngr@gmail.com or bbpprocurement@gmail.com .

    Yours Faithfully
    Morgan Stowe
    Procurement Manager

    Disclaimer Notice: Information contained in this email is confidential & intended for the address only. Any dissemination, distribution, copying or use of this communication without prior permission from the address is strictly prohibited. If you are not the intended recipient of this communication, please delete it permanently without copying, disclosing or otherwise using its contents, and notify BETA BIO PHARMA immediately.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top